(untitled) (Journal of Human Sciences, 2025)
Makala hii imechunguza mchango wa methali katika malezi na makuzi ya mtoto, methali hizo zimekusanywa kutoka kwenye lahaja ya Kimakunduchi kinachozungumza katika Wilaya ya kusini Unguja Zanzibar. Kwa kiwango kikubwa, methali za Wamakunduchi zimezoeleka kuonekana ndani ya vitabu kadhaa vya Kiswahili. Vitabu hivyo viwe vinahusu methali pekee, au hata vile vya hadithi na riwaya za Kiswahili. Katika makala hii, mtafiti amezigawa methali katika sehemu mbali mbali; kama vile: ’Asili/Historia ya jambo’, utetezi wa matoto’, ’Mahimizo ya kufanya ihsani’, ’Methali zenye kufariji’, ’Udogo wa mtoto’ , ’Athari za mazingira’ na mwisho mtafiti amechambua methali za jumla hazikumtaja mtoto wazi wazi.Baada ya mtafiti kuikamilisha kazi yake, amebaini kwamba methali za Wamakunduchi zina mchango mkubwa katika kumleza na kumkuza mtoto, na methali hizo zinasaidia kumwandaa mtoto kukua katika sura inayotakiwa na jamii. Mtafiti ametumia nadharia ya ’ Ndani – Nnje’ ambayo inasisitiza umuhimu wa kuujua utamaduni wa jamii ambayo mtafiti anataka kuihakikia kazi zake.