(untitled) (Journal of Human Sciences, 2025)
Utafiti huu unachunguza ufanisi wa kuendesha imla (Running Dictation) kama mkakati wa kuimarisha usahihi wa tahajia na uhifadhi wa maneno katika madarasa ya uandishi wa Kiswahili katika Chuo Kikuu cha Tripoli. Utafiti huu unalenga wanafunzi waliojiandikisha katika Kitivo cha Sanaa na Lugha ambao wanajifunza Kiswahili kama sehemu ya programu yao ya kitaaluma. Hasa, hii ni mara ya kwanza kuendesha imla kuletwa kama mbinu ya kufundisha katika idara. Kupitia matumizi ya kuendesha shughuli za imla, wanafunzi walijihusisha katika ujifunzaji tendaji ambao uliunganisha harakati, kusikiliza, kusoma, kuzungumza na kuandika. Matokeo yanaonyesha wazi kwamba kuendesha imla kuliboresha kwa kiasi kikubwa usahihi wa tahajia za wanafunzi na uwezo wao wa kuhifadhi msamiati mpya. Wanafunzi hawakuonyesha tu utendaji bora katika kazi zilizoandikwa lakini pia walionyesha viwango vya juu vya motisha na ushiriki. Kulingana na matokeo haya, uandishi wa imla unapendekezwa kama njia bora na ya kuvutia katika kuboresha ustadi wa lugha katika madarasa ya uandishi wa Kiswahili.